Trẻ dễ ốm vặt là do đâu ? Ba mẹ cần làm gì ?

Chắc hẳn ai làm mẹ cũng đã từng lo lắng bởi trẻ dễ ốm vặt khi thời tiết đổi mùa. Tình trạng này đa số gặp ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi với các biểu hiện về viêm đường hô hấp, bệnh lý về da, tiêu hóa... Vậy đâu là lý do trẻ dễ ốm vặt, mẹ cùng lắng nghe chia sẻ của Ths. BS Trịnh Hồng Nhiên- Khoa Nội hô hấp- BV Nhi đồng thành phố ngay dưới đây.

1. Do quá trình hình thành hệ miễn dịch của trẻ 

Khi trẻ vừa chào đời lượng kháng thể giúp bé chống chọi lại tác nhân gây bệnh chính là sữa mẹ. Trong sữa mẹ chứa kháng thể IgG cùng vô số chất dinh dưỡng quan trọng khác có vai trò tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ ngay từ khi chào đời, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài để phát triển khỏe mạnh. 
 

Tuy nhiên từ 6 tháng trở đi, các kháng thể này trong sữa mẹ giảm đi rất nhiều. Miễn dịch mà bé thu được từ mẹ không đủ để bé có thể chống lại bệnh tật. Từ đó sau 6 tháng trẻ dễ bị nhiễm bệnh hơn, dẫn đến trẻ dễ ốm vặt lúc thời tiết giao mùa. 

Đặc biệt ở những trẻ sinh non, trẻ không được bú sữa mẹ, trẻ bị bệnh phải uống thuốc thường xuyên,... sẽ dễ ốm vặt hơn do hệ miễn dịch yếu. 
Tham khảo thêm bài viết: Giải pháp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh

2. Khoảng trống miễn dịch ở trẻ 1-3 tuổi

Miễn dịch thụ động mà trẻ nhận được từ sữa mẹ không đảm bảo lâu dài được bởi nhiều trẻ thường cai sữa sau 1 năm. Khi đó lượng kháng thể miễn dịch IgG từ sữa mẹ không đủ, hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện, mãi cho tới khi bé lên 3 tuổi thì hệ miễn dịch mới  bắt đầu có khả năng tự sinh ra kháng thể bảo vệ mình. Chính vì thế do có khoảng trống miễn dịch này mà các trẻ từ 1-3 tuổi rất nhạy cảm mỗi khi thời tiết giao mùa. 

 

Các chuyên gia cho rằng khoảng trống miễn dịch của trẻ trong giai đoạn này, cùng với sự gia tăng tiếp xúc môi trường bên ngoài (trẻ biết bò, lẫy , biết đi, biết cầm nắm đồ vật bên ngoài...) dễ dẫn đến trẻ mắc bệnh. Nếu ba mẹ không có biện pháp chăm sóc đúng cách, bé rất dễ gặp phải tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, tiêu hóa kém, kém hấp thu dinh dưỡng, thấp còi và kém phát triển trí tuệ.

3. Trẻ dễ ốm vặt - Phòng bệnh như thế nào ?

Ths. BS Trịnh Hồng Nhiên- Khoa Nội hô hấp- BV Nhi đồng thành phố cho biết, việc giúp trẻ vượt qua giai đoạn này rất đơn giản, chỉ cần ba mẹ hiểu đúng, đủ cùng với đó là xây dựng cho trẻ những thói quen để bảo vệ sức khỏe. Cha mẹ có khắc phục tình trạng này bằng cách sau: 

3.1 Đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ

Trẻ nhỏ hoạt động nhiều, ba mẹ hãy vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho bé để tránh vi khuẩn xâm nhập vào. Ngoài ra ba mẹ vệ sinh đồ chơi, vật dụng mà bé tiếp xúc một cách thường xuyên. 

Đồng thời, ba mẹ phải đảm bảo đủ ấm cho trẻ mỗi khi thời tiết trở lạnh.

3.2 Xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học

Mẹ cần xây dựng chế độ ăn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Hãy kiểm tra xem thói quen ăn của bé như thế nào, đã hợp lý chưa rồi điều chỉnh cho đa dạng các loại thức ăn để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời và kéo dài hết 24 tháng là tốt nhất. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng an toàn, đầy đủ nhất, bổ sung nhiều kháng thể giúp phòng được tình trạng trẻ bị ốm vặt. 

3.3 Tăng cường miễn dịch cho bé 

Miễn dịch kém là nguyên nhân vi khuẩn, virus, các tác nhân gây bệnh khác có cơ hội xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho trẻ. Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng là vũ khí lợi hại giúp trẻ khỏe mạnh, phòng tránh được những tác nhân trên. 

Ba mẹ nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ đề kháng như: vitamin C, Betaglucan, Kẽm …

Siro tăng đề kháng ImunoSwiss

Cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết là điều mà nhiều bà mẹ lựa chọn để bù đắp khoảng trống miễn dịch. Hiểu được mong muốn này, Siro Swiss mang tới cho mẹ sản phẩm mang thương hiệu từ đất nước xinh đẹp Thụy Sĩ: Siro ImunoSwiss. 

  • ImunoSwiss có chứa Beta-1.3/1.6-glucan, vitamin C giúp con tăng cường miễn dịch, giảm ốm vặt mỗi khi giao mùa. 

  • ImunoSwiss giúp phục hồi sức khỏe của trẻ sau ốm dậy, giúp con vui chơi, hoạt động khỏe mạnh. 

  • Đặc biệt ImunoSwiss chiết xuất Mã đề - vị thuốc Y học Cổ truyền được sử dụng rộng rãi giúp giảm ho trừ đờm hiệu quả. 

Hiện nay ImunoSwiss đã được lưu hành rộng rãi tại Việt Nam được rất nhiều mẹ yên tâm sử dụng. Các mẹ có thể truy cập vào SiroSwiss.com để tìm hiểu thông tin chi tiết sản phẩm. 

Hoặc các mẹ có thể liên hệ hotline 0915.553.579 để được các dược sĩ chuyên môn tư vấn trực tiếp và miễn phí về vấn đề sức khỏe của con mẹ nhé. 

SiroSwiss tự tin sẽ là dòng sản phẩm tốt đồng hành cùng mẹ trong quá trình con khôn lớn. 

Mẹ muốn tìm hiểu thêm

NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP