SỐT XUẤT HUYẾT: BỊ RỒI CÓ THỂ BỊ LẠI KHÔNG ?

Nhiều người từng mắc bệnh sốt xuất huyết nên thường chủ quan nghĩ rằng mình sẽ không mắc lại. Nhưng sốt xuất huyết khác với các loại sốt virus khác.

Sốt xuất huyết thường khó phát hiện cho đến khi bệnh tiến triển sang giai đoạn mới, giai đoạn nguy hiểm hơn. Khi bệnh chuyển sang giao đoạn biến chứng nghiêm trọng có thể gây tử vong cho người bệnh. 

1. Cơ chế lây nhiễm của sốt xuất huyết 

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra. Sốt xuất huyết lây qua muỗi Aedes (dân gian hay gọi là muỗi vằn) đốt hút máu người mắc bệnh hoặc người nhiễm virus Dengue không triệu chứng, sau đó đốt sang người lạnh bệnh thì sẽ truyền virus qua vết đốt. Do vậy nó có thể tạo thành dịch ở vùng ẩm thấp, nhiều muỗi này. 

Tất cả mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus Dengue đều có thể bị lây và mắc bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên hiện tại chưa có vắc xin phòng ngừa hiệu quả nên theo WHO sốt xuất huyết được xem là một dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần được quan tâm. 

2. Sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào ?

Y học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra loại vaccin phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả. Cũng chưa có loại thuốc hay phương pháp điều trị nào đặc hiệu với loại bênh này. Điều trị bệnh chủ yếu chăm sóc và theo dõi, hỗ trợ chức năng cần thiết cho cơ thể. 

Bệnh nguy hiểm bởi có thể gây ra biến chứng nếu không kịp thời phát hiện. 

3. Người bị sốt xuất huyết rồi có thể bị lại không ? 

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra. Virus Dengue có đến 4 tuýp gây bệnh : D1,D2,D3,D4. Mỗi lần mắc bệnh là một tuýp virus Dengue xâm nhập vào cơ thể. Vì thế người bị sốt xuất huyết rồi vẫn có thể bị lại. Mỗi có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương ứng với 4 tuýp khác nhau của vi rút Dengue, tuy nhiên thực tế thường chỉ mắc từ 2-3 lần là tối đa. 

Sốt xuất huyết không giống các bệnh khác, khi mắc bệnh lần 1 sẽ có kháng thể chống lại virus đó. Còn sốt xuất huyết, mỗi lúc mắc bệnh là một tuýp vi rút khác nhau, cơ thể tạo ra miễn dịch với tuýp đó chứ không có khả năng với tuýp khác. Và lần sau khi bị nhiễm virus sẽ thường nặng hơn so với lần trước. Các phản ứng như sốt, nhức mỏi, xuất huyết sẽ trầm trọng hơn. 

Do đó thường bị lần 2, lần 3 mọi người không nên chủ quan mà cần khám chữa kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. 

 

 
Mẹ muốn tìm hiểu thêm

NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP