Cảnh báo: Tác hại nghiêm trọng khi cho bé ngủ sau 9 giờ tối

Giấc ngủ là một phần thiết yếu trong thói quen thường nhật, vì thực tế giấc ngủ đã chiếm trọn ⅓ cuộc đời của chúng ta. Vì vậy một giấc ngủ chất lượng là rất cần thiết và giúp chúng ta duy trì lối sống lành mạnh, nhất là trẻ nhỏ- thế hệ trẻ của đất nước. Rèn luyện cho bé thói quen ngủ sớm trước 9 giờ sẽ giúp bé khỏe mạnh, phát triển. Ngược lại sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng:

1. Hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh 

Sau một ngày dài vui chơi, hoạt động thì đến tối là lúc bé cần được nghỉ ngơi. VIệc này giúp cho cơ thể bé được thư giãn và tái tạo năng lượng chuẩn bị cho ngày mới.

Nếu trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ, quá trình tái tạo năng lượng sẽ diễn ra suôn sẻ. Ngược lại, nếu trẻ hình thành thói quen ngủ muộn sẽ khiến bé uể oải, mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập. 

2. Trẻ ngủ muộn gây béo phì 

Ba mẹ thường nghĩ béo phì do chế độ ăn và vận động của trẻ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc trẻ thức khuya, ngủ không đủ giấc cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì gấp 3 lần. 

3.Trẻ chậm lớn, thấp lùn

Có 4 yếu tố chính quyết định chiều cao ở trẻ: di truyền, dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ. Giấc ngủ chiếm đến 23% yếu tố quyết định chiều cao ở trẻ.

Giấc ngủ ở trẻ liên quan đến loại hormon tăng trưởng hay gọi tắt là hormon GH. Hormon GH kích thích xương dài ra sẽ giải phóng mạnh nhất khi trẻ đã ngủ say.  Hay nói cách khác, trẻ ngủ sớm tăng chiều cao là nhờ vào hoạt động sản xuất hóc môn tăng trưởng của cơ thể. Do vâỵ đi ngủ sớm trước 9 giờ để đảm bảo rằng vào thời điểm 11 giờ trẻ đã ngủ say và ngon giấc. 
Xem thêm: Trẻ ngủ sớm tăng chiều cao thật hay đùa ?

4.Trẻ chậm phát triển trí não 

Theo thống kê, trẻ thức khuya sẽ bị suy giảm trí nhớ gấp 5 lần so với người bình thường so với trẻ ngủ sớm. Bởi đêm xuống là lúc não bộ nghỉ ngơi và ghi nhớ những hoạt động diễn ra trong ngày. Nhưng khi chúng ta thức khuya, đã làm tăng lượng thông tin cần ghi nhớ trong khi giảm thời gian nghỉ ngơi của bộ não.

Mặt khác, thức khuya nhiều sẽ làm trẻ , mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau, sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ. Đời sống tinh thần sa sút sẽ khiến trẻ không phát triển tốt được. 

5. Gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Việc thức khuya khiến cho các tế bào không được nghỉ ngơi, dẫn đến suy yếu. Đặc biệt, dịch dạ dày tiết ra nhiều, gây acid hóa môi trường dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày, và tình trạng có thể nặng hơn nữa nếu đã mắc bệnh trước đó. 

Thức khuya gây căng thẳng, hồi hộp, lo âu sẽ làm tình trạng bệnh lý dạ dày thêm nghiêm trọng hơn. 

6. Trẻ bị rối loạn hành vi 

Mỏi mệt và căng thẳng vì thức khuya sẽ khiến trẻ trở nên thất thường, hành vi lạ, lệch lạc. Trẻ trở nên mệt mỏi, dễ cáu gắt, nóng nảy và mất kiên nhẫn. 

Vì vậy, giấc ngủ của trẻ vô cùng quan trọng. Giấc ngủ là thuốc, không thuốc gì bằng một giấc ngủ đủ giấc, đúng giờ sau một ngày dài hoạt động. Giấc ngủ ngon giúp các cơ quan nghỉ ngơi để chuẩn bị đón ngày mới ngập tràn năng lượng, giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ba mẹ hãy cho bé đi ngủ sớm trước 9 giờ và ngủ đủ tiếng mỗi ngày để con luôn khỏe mạnh nhé!

SiroSwiss luôn đồng hành cùng ba mẹ trong chặng đường nuôi con khôn lớn!   
Mẹ muốn tìm hiểu thêm

NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP